เรื่องเด่นวันนี้ : สถานการณ์น้ำสถานีโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว มีค่าระดับน้ำ +80.034 ม.รทก. (64.68 ล้าน ลบ.ม.) ค่าน้ำฝนKS-1 =0.0 มม. ปริมาณน้ำไหลลงอ่าง 0.00 ลบ.ม. ต่อวัน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียวจะควบคุมปริมาณน้ำ ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมที่กรมชลประทานกำหนด

โครงการภายใน สชป.12

โครงการก่อสร้าง

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

012916
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ก่อน
เดือนนี้
เดือนก่อน
ทั้งหมด
25
15
40
12699
344
949
12916

เข้าสู่ระบบ

ประวัติความเป็นมา

ประวัติโครงการฯ

ประวัติโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว

          โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯเป็นระยะทาง 193 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 340

          ลำห้วยกระเสียวมีต้นน้ำเกิดจากภูเขาในเขตอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ไหลไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ลงสู่จังหวัดสุพรรณบุรี ในเขตอำเภอด่านช้าง แล้วไหลไปทางทิศใต้จนเกือบถึงบ้านนาตาปิ่น อำเภอด่านช้าง แล้วไหลไปทางทิศใต้จนเกือบถึงบ้านนาตาปิ่น อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี จึงเริ่มออกสู่ที่ราบแล้วไหลไปทางทิศตะวันออกลงสู่แม่น้ำสุพรรณบุรี ที่บ้านทีง อำเภอสามชุก มีความยาว 140 กิโลเมตร  ลำห้วยกระเสียว มีความลาดชันมาก และมีพื้นที่รับน้ำฝนถึงประมาณ 1,220 ตารางกิโลเมตร ฉะนั้นในระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีฝนตกหนักน้ำในลำห้วยกระเสียวจึงมีปริมาณมาก และไหลหลากอย่างรวดเร็วบ่าเข้าท่วมพื้นที่ราบตอนล่าง เขตท้องที่ อำเภอเดิมบางนางบวชอำเภอสมาชุก ก่อให้เกิดอุทกภัยทำความเสียหายแก่พื้นที่เพาะบริเวณดังกล่าวอยู่เป็นประจำเกือบทุกปีและในระยะที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานก็มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับใช้ในการเพาะปลูกทำให้เกิดความเดือดร้อน เนื่องจากการขาดแคลนน้ำอยู่เสมอรุนแรงของอทกภัยและภาวการณ์ขาดแคลนน้ำของพื้นที่ดังกล่าวก็เพิ่มทวีมากยิ่งขึ้น  

          เพื่อบรรเทาอุทกภัยในเขตดังกล่าวและช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกนอกเขตโครงการฯ ท่าโบสถ์ตอนล่างและโครงการฯสามชุก ซึ่งอาศัยน้ำฝนแต่เพียงอย่างเดียว ให้มีน้ำสำหรับใช้ในการเพาะปลูกอย่างเพียงพอตลอดทั้งปีจึงจำเป็นต้องสร้างแหล่งเก็บน้ำ ต่อไปกรมชลประทานจึงได้ดำเนินการก่อสร้างเขื่อนกระเสียว

ผคบ.กระเสียว

 

นายอุดมพร  ผาสุข
ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว

 

ลิงค์หน่วยงานอื่นๆ